Thứ 3, 25/06/2024

Truy cập
Online: 19
Hôm nay: 192
Tất cả: 555,647
UNG THƯ VÚ VÀ ĐẬU NÀNH


Ung thư vú là một bệnh lý ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ ngày nay hầu như ở tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu thống kê năm 2020, Việt nam có gần 20,000 ca mắc mới ung thư vú, chiến tỷ lệ 11,2% trong tất cả các ca bệnh ung thư các loại. Theo Dự báo của Tổ chức y tế thế giới, đến năm 2040 thì tỷ lệ mắc ung thư vú tính chung toàn thế giới có thể tăng gấp đôi so với năm 2020, và Việt Nam không phải là ngoại lệ. 
Từ lâu nay, việc sử dụng đậu nành (soy bean) và các sản phẩm từ đậu nành như đậu khuôn (tàu hũ), sữa đậu nành, súp miso, các thực phẩm chay chế biến từ đậu nành… luôn bị nghi ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú, do trong đậu nành có các chất gọi là Isoflavones, là những chất estrogen thực vật (phytoestrogens), có tác dụng tương tự estrogen. Estrogen là loại hormone (nội tiết tố) đặc thù của giới nữ, giúp cơ thể nữ phát triển đầy đủ về mặt giới tính và có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, estrogen được biết chính là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú do nó kích thích tế bào ung thư vú tăng sinh và phát triển trong hơn 60% số trường hợp. Đây chính là lý do tại sao phụ nữ- nhất là những người có nguy cơ cao hoặc đã từng mắc ung thư vú- lại “sợ hãi” hoặc “kiêng” sử dụng đậu nành!
Các nghiên cứu trên số lượng lớn (hơn 300.000) phụ nữ trong những năm 2019 đến nay, được tiến hành trên các nước châu Á, nơi mà việc sử dụng đậu nành phổ biến hơn nhiều so với châu Âu, đã cho thấy điều thú vị: chất Isoflavone trong đậu nành, mặc dù có tính chất tương tự esteogen, nhưng lại có tác dụng ỨC CHẾ sự phát triển của ung thư vú, và việc sử dụng đậu nành thường xuyên đã thực sự giúp làm GIẢM tần suất mắc ung thư vú ở phụ nữ. Đây là những kết quả khả quan, giúp làm giảm bớt nỗi lo lắng của phụ nữ về đậu nành. Hy vọng rằng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ công bố thêm nhiều nghiên cứu khác để làm rõ vấn đề này đến với công chúng.
BAOTUYEN women’s health

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 5

Câu hỏi 4

Câu hỏi 3

xem thêm ...
 
Giờ khám bệnh
   

Từ thứ 2 đến thứ 6: Từ 17h

   

Thứ 7: Từ 9h đến 11h30

   

Chủ nhật và ngày lễ : khám theo hẹn

 
Đăng kí khám bệnh
   

- Điện thoại :  0903533927

Buổi sáng: 7:00 đến 11:30

Buổi chiều tối: từ 14:00 đến 20:00

- Địa chỉ : 21 Bế Văn Đàn, Đà Nẵng

 
Liên kết

Sở y tế đà nẵng

 

Quảng Cáo