Thứ 3, 25/06/2024

Truy cập
Online: 5
Hôm nay: 40
Tất cả: 555,495
Câu hỏi 4

Uống thuốc tránh thai khi đã mang thai mà không biết thì có gây dị tật cho thai nhi không?

Trả lời:

  Việc dùng thuốc tránh thai khi đã mang thai thường được cho là không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
  Một nghiên cứu vào năm 2009 gợi ý rằng có mối liên quan nào đó giữa việc uống thuốc tránh thai trong thời gian đã mang thai và sự gia tăng nguy cơ trẻ sinh non và sinh nhẹ cân. Tương tự như thế, một nghiên cứu trước đây cũng đã gợi ý rằng một số loại thuốc tránh thai nếu được dùng trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các rối loạn phát triển đối với các cơ quan sinh dục của thai nhi con gái - như là âm vật phì đại chẳng hạn.Tuy nhiên ,nói chung người ta không quan sát thấy những hiện tượng như thế trong thực hành lâm sàng. Tức là nếu bạn lỡ dùng thuốc tránh thai khi chưa biết mình đã có thai, bạn có thể yên tâm vì nó rất ít khả năng gây ra cho phôi thai những bất thường, dị tật bẩm sinh....
  Có thể bạn sẽ khó nhận ra các dấu chứng và triệu chứng thai nghén nếu bạn mang thai khi đang dùng loại thuốc Minipill(viên thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin), bởi vì buồn nôn, căng ngực và ra máu kinh bất thường cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai loại này. Ngoài ra, nếu thực sự bạn có thai khi đang dùng viên tránh thai minipill thì bạn có thể tăng nhẹ nguy cơ bị thai ngoài tử cung - tức là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng làm tổ bên ngoài tử cung, thường là làm tổ ở vòi trứng.
  Một cách an toàn và thận trọng nhất, chúng tôi khuyên bạn nên dừng ngay thuốc tránh thai nếu bạn đã nghi ngờ rằng mình có thai. Cho đến khi bác sỹ của bạn đã chẩn đoán hoặc loại trừ tình trạng có thai, bạn hãy thử dùng một biện pháp tránh thai khác. Trong trường hợp bạn đã lỡ dùng thuốc tránh thai trước khi bạn biết được rằng mình đã có thai, bạn nên nhớ rằng nguy cơ thuốc gây dị tật cho bào thai đó là khá thấp.
  Trong thực tế tại phòng khám chúng tôi, đã có rất nhiều bệnh nhân đến khám với tình trạng lo lắng do có thai mà vẫn dùng thuốc tránh thai, hoặc đã dùng thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai. Đó là các trường hợp bệnh nhân đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách không đúng đắn(thường là quên thuốc, liều thuốc gồm 2 viên nhưng chỉ uống 1 viên, hoặc khoảng cách thời gian giữa 2 viên quá dài); hoặc bệnh nhân dùng thuốc tránh thai vĩ 21 hoặc 28 viên nhưng quên thuốc, uống không đúng theo hướng dẫn. Chúng tôi đã theo dõi tốt tất cả những trường hợp đó và cho đến nay chưa ghi nhận một trường hợp nào có dị tật bẩm sinh do uống thuốc tránh thai.

   BAOTUYEN-women's health 

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 5

Câu hỏi 4

Câu hỏi 3

xem thêm ...
 
Giờ khám bệnh
   

Từ thứ 2 đến thứ 6: Từ 17h

   

Thứ 7: Từ 9h đến 11h30

   

Chủ nhật và ngày lễ : khám theo hẹn

 
Đăng kí khám bệnh
   

- Điện thoại :  0903533927

Buổi sáng: 7:00 đến 11:30

Buổi chiều tối: từ 14:00 đến 20:00

- Địa chỉ : 21 Bế Văn Đàn, Đà Nẵng

 
Liên kết

Sở y tế đà nẵng

 

Quảng Cáo